Chang Thai Motorbike Rental Phuket

ทริปท่องเที่ยว พังงา แนะนำการเดินทาง 2024 แวะครบทุกเกาะ

ทริปท่องเที่ยว พังงา

ทริปท่องเที่ยว พังงา เดิมจังหวัดพังงาเรียกว่า เมืองภูงา ซึ่งเป็นชื่อของ เขางา เขาพังงา เขากราภูงา หรือ เขาพังกา (ภาษามลายูแปลว่า ป่าน้ำภูงา) โดยเมืองภูงานั้นขึ้นอยู่กับเมืองนครศรีธรรมราชในสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย การตั้งชื่อว่า เมืองภูงา อาจสอดคล้องกับเมืองภูเก็ต เหตุที่ชื่อเปลี่ยนจากภูงาเป็นพังงา สันนิษฐานว่า เนื่องจากเมืองภูงามีต่างชาติเข้ามาติดต่อซื้อแร่ดีบุกจำนวนมาก จึงเขียนชื่อเมืองว่า Phunga หรือ Punga อ่านว่า ภูงา พังงา หรือ พังกา ต่อมาจึงออกเสียงเพี้ยนมาเป็น “พังงา”

อ่าวจังหวัดพังงา เป็นสถานที่ๆมีความสวยสดงดงามอย่างแตกต่างกัน เหตุเพราะว่า เทือกเขา ป่าดง รวมทั้งสมุทร พร้อมใจกันมาอยู่ร่วมกัน ดูราวกับว่า เทือกเขาที่เต็มไปด้วยป่าบริบูรณ์ และก็สัตว์ป่าหลายแบบ ลอยน้ำอยู่กึ่งกลางสมุทร แถมเทือกเขาแต่ละลูก มีถ้ำหินปูนซับซ้อน เรียงรายกันเป็นระเบียบเรียบร้อยงดงามมากมาย เมื่อได้ไปตรวจ พวกเราบริการ ทัวร์อ่าวจังหวัดพังงา เกาะปันหยี เรือหางยาว ราคาไม่แพง สำหรับชาวไทยเท่านััน บริการพาเที่ยวเกาะ 24 ชั่วโมง ทริปท่องเที่ยว พังงา  แบบไปยามเช้า เย็นกลับ เกาะงามสุดคุ้ม เกาะราชา ที่งาม เหมาะสมแก่การเดินทางมาพักมหาศาล พาทุกท่านมุดน้ำมองต้นปะการัง พักเล่นชายชายหาด ราคาทัวร์พวกเรารวมค่าสำหรับบริการ รถยนต์รับส่งจากโฮเต็ล

อาหารเที่ยง เครื่องมือมุดน้ำ ชูชีพ หน้ากากมุดน้ำ แล้วก็ มีไกด์ที่มีประสบการณ์ช่วยเลี้ยงดูลูกค้า ทุกคน การันตีว่าท่านจำเป็นจะต้องตรึงใจกับการบริการอย่างแน่แท้ กับการมาท่องเที่ยว ทัวร์อ่าวจังหวัดพังงา เกาะปันหยี เรือหางยาว ออกมาจากเขาหลัก เกาะที่มีหาดขาวละเอียดใต้สมุทรมีต้นปะการังหลากหลายประเภท เป็นเกาะซึ่งสามารถดำทั้งยังน้ำลึกแล้วก็น้ำตื้นทางเหนือของเกาะมีหินขนาดใหญ่ มีลักษณะเหมือน รองเท้าบู๊ต ต่อมาเป็นหินเรือใบ ซึ่งเป็น เครื่องหมายของหมู่เกาะสิมิลันด้วย เกาะแปดเป็นสถานที่ ท่องเที่ยวที่ครบทุกรสตั้งแต่การเที่ยวหาดทราย มุดน้ำมองต้นปะการัง ทาง เดินเรียนรู้ธรรมชาติ รวมทั้งจุดสำหรับชมวิวที่งาม

บนเกาะแปดเป็นที่ตั้งของหน่วยปกป้องอุทยานฯ

ที่มีศูนย์บริการ นักเดินทาง ลานกางเต้นท์ ทริปท่องเที่ยว พังงา 

ทริปท่องเที่ยว พังงา

ห้องอาหาร ที่อำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยว ในตอนที่หน้าฝนกำลังจะพัดผ่านไปในอีกไม่กี่เดือนถัดจากนี้ กำลังจะไปสู่ตอนไฮซีซันในการท่องเที่ยวสมุทรอีกรอบ ใครกันแน่ที่กำลังนึกถึงสมุทรงามๆของประเทศไทยกันอยู่มีรีวิวทริปท่องเที่ยวสมุทรใหม่ปัจจุบันของ อ่าวจังหวัดพังงามีธรรมชาติอันสวยสดงดงามเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะะเป็น เทือกเขา ป่าดง แล้วก็สมุทรพร้อมใจกันมาอยู่ร่วมกัน แล้วก็มีสัตว์ป่าหลายอย่างอาศัยอยู่ในอ่าวจังหวัดพังงา  Chang Thai แถมเทือกเขาแต่ละลูกมีถ้ำหินปูนซับซ้อนเรียงรายกันเป็นแนว

ทำให้อ่าวจังหวัดพังงาเป็นสถานที่สำหรับถ่ายทำภาพยนต์ระดับนานาชาติอย่างเรื่อง James Bond 007 อ่าวจังหวัดพังงาก็เลยเปลี่ยนเป็น จุดหมายของผู้เดินทางทั่วทั้งโลก แล้วก็ดังมาจนถึงเวลานี้ มาชี้แนะให้ทุกคนได้ไปสะกดรอยกันนะครับ กับทริป เกาะห้อง-อ่าวจังหวัดพังงา-เขาตะปู-เกาะปันหยี-เกาะนาคาน้อย ไปวันเดียวท่องเที่ยวได้ 3 จังหวัดตัวท็อปของสมุทรใต้เลย

ที่เที่ยวจังหวัดพังงา
ทริปจังหวัดพังงา แม้กระนั้นไม่พังทลายหัวใจ!! ทริปท่องเที่ยว พังงา  วันหยุดติดต่อกันหลายวันนี้ผู้ใดที่แพลุกลนจัดทริปท่องเที่ยวคุ้นเคยหรือเช่ารถบัสกันไปแบบชูกลุ่ม จังหวัดพังงาก็เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่ครบถ้วนบริบูรณ์ไม่แพ้จังหวัดอื่นๆไม่ว่าจะเป็นสมุทร เทือกเขา น้ำตก วัด แถมยังมีเกาะงามๆให้พายเรือไปถ่ายรูเล่น รวมทั้งทำกิจกรรมได้แบบไม่มีเบื่อ วันนี้พวกเราจะพามาทัวร์ 21 จุดเช็คอินฮอตสูงที่สุดในจังหวัดพังงา ซึ่งจะมีตรงไหนบ้างตามมาเลย Let’s go…

1. เขาตะปู

มาเปิดกับที่แรกด้วยจุดเช็คอินที่มีนักท่องเที่ยวเยอะที่สุดอย่างเขาตะปู หรือที่นักเดินทางเรียกกันว่าเกาะเจมส์บอนด์ ด้วยเหตุว่าเคยเป็นสถานที่สำหรับการถ่ายหนังเมื่อปีพุทธศักราช 2517 นั่นเอง ซึ่งที่ถูกชูให้เป็นที่เที่ยวสวยสดงดงามอันซีน มีทิวทัศน์ที่งามเป็นลำดับหนึ่ง สถาน ที่ ท่องเที่ยว พังงา ของจังหวัดพังงาน ด้วยหินก้อนใหญ่ที่ตั้งอยู่กึ่งกลางสมุทร คล้ายกับตะปูขนาดใหญ่ยักษ์ แม้กระนั้นเขาตะปู นับว่าเป็นเทือกเขาที่เกิดอันตรายห้ามเข้าใกล้เนื่องจากบางทีก็อาจจะล้มได้ทุกครั้งนั่นเอง คนใดที่ต้องการไปเก็บภาพงามๆก่อนที่จะเขาตะปูตะล้มนับว่าเป็นความคุ้มราคาแบบสุดๆ

2. ถ้ำลอด

มาต่อกันด้วยถ้ำลอด ที่คนใดกันแน่เห็ด็จะต้องร้องว้าวว!! กับธรรมชาติที่สวย สรรสร้างมาได้อย่างพอดี ซึ่งถ้าหากลอดเป็นเทือกเขาลักษณะเกาะทะลุ เรือขนาดเล็กสามารถแล่นผ่านทะลุไปอีกด้านของถ้ำได้ ปากถ้ำมีความกว้างราว 50 เมตร สูง 40 เมตร บนเพดานถ้ำมีหินงอกมองงดงาม เป็นอีกจุดที่นักเดินทางรู้ๆกันดีอยู่แล้วไม่สมควรพลาด

3. เขาอิงกัน

เป็นภาพของเทือกเขาที่แนบชิดแนบอิงกันอย่างที่มองเห็น ซึ่งก็มีการคาดคะเนว่าบางทีก็อาจจะเคยเป็นเขาลูกเดียวกันแล้วโดนสายฟ้าฟาดทำให้เทือกเขาแยกเป็นสองลูกแต่ว่าก็ยังเอนอิงกันอยู่ หรือไม่ก็บางทีอาจเป็นการปรากฏทางธรรมชาติอื่นๆที่ทำให้เทือกเขากำเนิดแยกเป็นสองส่วน เป็นเส้นตรงราวกับถูกของมีคมผ่าอย่างไรแบบนั้น จะด้วยสาเหตุใดสุดแล้วแต่ เขาอิงกันก็เป็นอีกหนึ่งความสวยของจังหวัดพังงาที่พวกเราจะต้องหยุดเรือเข้าไปดูกัน

4. อนุสรณ์สถานสึนามิ

เรือ ตำบล813 มีประวัติว่า เรือ ตำบล813 หยุดอยู่ในสมุทร แล้วเกิดเหตุการณ์สึนามิซัดกระหน่ำริมตลิ่งอันดามัน รีสอร์ท ตึกต่างๆพังทลายเสียหายหมด เมื่อไปสู่สภาวะธรรมดา มีคำบัญชาให้อาจจะเรือไว้เพื่อเป็นอนุสรณ์สถาน เตือนความจำเกี่ยวกับคลื่นยักษ์น ปัจจุบันนี้มีการจัดบริเวณรอบๆเรือ ตำบล813 ให้เป็นสถานที่เที่ยวอีกแห่งหนึ่งในจังหวัดพังงา

5. จุดสำหรับเพื่อชมวิวเสม็ดนางชี

ที่เที่ยวชื่องดังของ จังหวัดพังงา ที่คงไม่มีผู้ใดไม่ทราบ เนื่องจากว่านับได้ว่าเป็นอีกหนึ่ง ทริปท่องเที่ยว พังงา  จุดสำหรับชมวิวดูดวงอาทิตย์ขึ้น ที่งามที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทยเลยจ้า สามารถแลเห็นทั้งยังทิวทัศน์วิวของเกาะแก่งต่างๆเทือกเขาหินปูน ของ อ่าวจังหวัดพังงา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวลาเช้าที่แสงสว่างของดวงตะวันส่องแวววาวแสงสว่างออกมา

บอกเลยว่าจะตกหลุมรักไปอีกนานทีเดียว

6. หมู่เกาะสิมิลัน หมู่เกาะจังหวัดสุรินทร์

สรวงสวรรค์ของนักประดาน้ำ อีกทั้งนักประดาน้ำในไทย แล้วก็นักประดาน้ำทั่วทั้งโลก ชูให้อุทยาแห่งชาติหมูเกาะสิมิลัน จุดมุดน้ำที่งามสวย แล้วสิมิลัน หมายความว่าอะไร สิมิลัน คือ “เก้า” ในภาษามลายู หรือภาษายาวี หมู่เกาะสิมิลัน หรือเกาะเก้า มีเกาะน้อยใหญ่ ทั้งหมดทั้งปวง 9 เกาะหมายถึง1. รอบๆสำนักงานอุทยานแห่งชาติ 2. รอบๆเกาะเมียงมอง 3. รอบๆเกาะห้า 4. รอบๆเกาะหก 5. รอบๆเกาะขว้างยู (เกาะ 7) ทริปท่องเที่ยว พังงา 6. รอบๆเกาะสิมิลัน (เกาะ 8) 7. รอบๆท่าเรือทับละมุ เกาะแปดเป็นเกาะใหญ่ที่สุด มีหาดขาวละเอียดใต้สมุทรมีต้นปะการังหลายอย่าง เป็นเกาะซึ่งสามารถดำทั้งยังน้ำลึกรวมทั้งน้ำตื้น รวมทั้งยังมีทางเดินเรียนธรรมชาติรวมทั้งจุดสำหรับชมวิวที่งามแล้วก็จุดสำหรับชมวิว

ที่สวยสดงดงาม บนเกาะแปดเป็นที่ตั้งของหน่วยป้องกันอุทยานฯ มีศูนย์บริการนักเดินทางแล้วก็ลานกางเต้นท์รออำนวยความสะดวกให้นักเดินทางด้วย ซึ่งเว้นแต่เกาะแปดแล้วยังมีเกาะสี่ ที่เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของคนมาเยี่ยมหมู่เกาะสิมิลัน สำหรับนักเดินทางคนใดที่ต้องการมุดน้ำดูต้นปะการังน้ำตื้น ที่จังหวัดพังงา ก็มีอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะจังหวัดสุรินทร์ ที่มีแนวปะการังน้ำตื้นที่บริบูรณ์สวย มีปลาสีสันต่างๆจำนวนมาก เป็นแหล่งเหมาะกับดูต้นปะการังน้ำตื้น ไฮไลท์อีกจุดหนึ่งที่พลาดมิได้สำหรับนักประดาน้ำก็คือกองหินริเชลิว แหล่งมุดน้ำที่อุดมไปด้วยปลาและก็ต้นปะการังสีงาม ที่สำคัญเป็นจุดที่ได้โอกาสเจอปลาฉลามวาฬได้ด้วย’

7. น้ำตกรุ้งกินน้ำ (Sairung Waterfall)

มีชื่อเดิมว่าน้ำตกปากวีปเป็นน้ำตกที่มีสายน้ำไหลลงมาจากผา ดูเหมือนกับว่าม่านน้ำสีขาว กระทบกับแดดแล้วสวยสดงดงามเป็นสีรุ้งกินน้ำ มีความสูงราวๆ 60 เมตรพร้อมทั้งแอ่งน้ำที่ใสสะอาดน่าเล่น หลบซ่อนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติมีอีกทั้งพืชพันธุ์ ที่มีสีเขียวชอุ่ม บรรยากาศสงบเงียบ changthairentals  เหมาะสมกับการชาร์จพลังชีวิตหนีความโกลาหลมาสูดอากาศบริสุทธิ์ บรรเทามากมายๆน้ำตกรุ้ง ตั้งอยู่ห่างจากตัวจังหวัดพังงาราว 74 กิโล

“จังหวัดพังงา” หรือฉายาที่ว่า “ดินแดนที่ป่าเกาะ” เป็นหนึ่งในจังหวัดหนึ่งของประเทศที่เต็มไปด้วย สถานที่เที่ยวเยอะแยะ อีกทั้งธรรมชาติแบบทะเล โดยเฉพาะอย่างยิ่งกรุ๊ปเกาะงามน้อยใหญ่ที่วางตัวเรียงรายอยู่อย่างงดงามในสมุทรอันดามัน และก็ยังมีพื้นที่ป่าชายเลนหนาแน่นและก็สมบูรณ์บริบูรณ์ที่สุดในประเทศไทยจังหวัดพังงา ทั้งยังยังเต็มไปด้วยวิถีชีวิตการดำรงชีวิตที่น่าดึงดูด โดยเฉพาะอย่างยิ่งความมากมายหลายของมนุษย์ ทั้งยังไทย จีน ชาวมุสลิม แล้วก็ชาวเล ฯลฯ

เว้นแต่เกาะน้อยใหญ่แล้ว สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีเอกลักษณ์

มีชื่อเสียงไปทั้งโลกเป็นโลกใต้น้ำกับป่าต้นปะการังมากมาย ปลาฝูงปลาน้อยใหญ่ ที่ล้วนเป็น ความล้ำค่าของทรัพยากรธรรมชาติที่เป็นเสมือนจุดมุ่งหมายของนักเดินทางเสมอ วันนี้กระปุกดอทคอมก็เลยแวะไปเก็บเอา 20 สถานที่เที่ยวจังหวัดพังงา มาเสนอแนะกัน ทริป พังงา ส่วนจะมีที่แห่งไหนน่าดึงดูดบ้างนั้น ไปดูกันเลย ภูเขางา ได้ยินแล้ว หลายท่านบางทีก็อาจจะไม่เคยได้ยิน ตามที่เป็นจริงแล้ว ภูเขางา ก็คือชื่อเดิมของจังหวัดพังงานั่นเอง

จังหวัดพังงามีทรัพยากรที่สมบูรณ์บริบูรณ์ มีทั้งยังแร่ แร่ดีบุก ในอดีตสมัยมีการค้าขายแร่ของพ่อค้าคนต่างชาติทำให้การออกเสียงเมืองภูเขางาสติไม่ดีเป็นจังหวัดพังงาในขณะนี้ จังหวัดพังงาเป็นจังหวัดที่มีเกาะน่าท่องเที่ยวจำนวนมากเยอะแยะ แต่ว่านอกเหนือจากเกาะแล้ว จังหวัดพังงายังมีที่เที่ยวอื่นๆอีกหลายมุม  ทริปท่องเที่ยว พังงา ทั้งยังน้ำตก เมืองเก่า ป่าธรรมชาติ เป็นจุดที่เชิญชวนให้ผู้คนที่มาเยี่ยมเยือนหลงเสน่ห์เมืองภูเขางา หรือเมืองจังหวัดพังงา ได้

เป็นจังหวัดหนึ่งที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเมืองไทย มีพื้นที่ติดชายฝั่งทะเลอันดามันที่มีความสวยสดงดงามอย่างมาก ซึ่งกล่าวได้ว่าเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยกลิ่นของธรรมชาติรวมทั้งเสน่ห์ของคนเราแคว้น ก็เลยทำให้ตรงนี้เป็นเลิศในสถานที่เที่ยวที่นักเดินทางทั้งยังคนประเทศไทยรวมทั้งฝรั่งพากันมาท่องเที่ยวมหาศาล เพื่อสรรเสริญความสวยของสมุทรไทยที่งามไม่แพ้ที่อื่นในโลก ด้วยเหตุดังกล่าวพวกเราก็เลยได้เก็บ 20 จุด

ถ่ายภาพของสถานที่เที่ยวจังหวัดพังงา ที่สามารถพูดได้ว่า ปั๊วะ ปังทุกมุมแน่ๆ การเดินทางไปจังหวัดพังงาด้วยเรือบินนั้นจำเป็นต้องนั่งเครื่องไปลงจังหวัดภูเก็ตแล้วนั่งรถยนต์ถัดไปยังจังหวัดพังงาใช้เวลาโดยประมาณ 1 ชั่วโมง ซึ่งก็ค้นหาตั๋วเรือบินราคาพิเศษมาให้บ่อยๆว่าแล้วไม่รอคอยช้ากดจองตั๋วจองที่พักกับพวกเรา ไปฝ่าจังหวัดพังงาแบบสบายกระเป๋ากันเลย จังหวัดพังงา เคยเป็นที่อาศัยของมนุษย์โบราณก่อนประวัติศาสตร์

หลักฐานทางโบราณคดีที่พบ เช่น เศษเครื่องปั้นดินเผา กำไลหิน

และเปลือกหอยบริเวณถ้ำในวัดสุวรรณคูหา อำเภอตะกั่วทุ่ง และภาพเขียนสีที่ผนังเขาเขียน อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา ในขณะที่มีการตั้งเมืองถลางที่พังงา พ.ศ. 2365 เจมส์ โลว์ หัวหน้าคณะทูตของผู้ว่าเกาะปีนัง ผู้รับหน้าที่เจรจาปัญหากับเจ้าพระยานครศรีธรรมราช (น้อย ณ นคร) ได้บันทึก ไว้ใน จดหมายเหตุเจมส์ โลว์ ว่า “เมืองนี้มีผู้คนอยู่ไม่เกิน 100 หลังคาเรือน ประชากรส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในกระท่อมซึ่งปลูกติดต่อกันประมาณ 30 หลังคาเรือน เป็นชาวจีนที่เข้ามาตั้งรกราก บ้านเรือนกว้างใหญ่สะดวกสบายและสร้างอย่างเป็นระเบียบ

เป็นจังหวัดทางภาคใต้ของไทย ภาวะทำเลที่ตั้งส่วนมากเป็นชายป่า อยู่ห่างจากจังหวัดกรุงเทพ ราว 788 กม. สถานที่ที่น่าดึงดูดในเมืองเป็นเขาช้าง เป็นเทือกเขาขนาดใหญ่ รูปร่างเหมือนช้างหมอบ นับว่าเป็นเครื่องหมายประจำจังหวัด หรือหากนักเดินทางคนใดกันแน่ถูกใจท่องเที่ยวถ้ำ มาจังหวัดพังงาไม่ผิดหวังแน่ๆ ไม่ว่าจะเป็นถ้ำฤษีสรวงสวรรค์และก็ถ้ำลูกเสือ ในสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ ถนนหนทางเขาช้าง ข้างในถ้ำเย็นสบาย มีธารน้ำใส หินงอกหินย้อย เหมาะกับการพักผ่อน หรือจะเป็นถ้ำท้องช้าง อยู่ในเขตเทศบาลเมืองอย่างเดียวกัน ซึ่งนอกเหนือจากด้านในถ้ำจะมีหินงอกหินย้อยที่งดงามแล้ว แผนที่ท่องเที่ยว พังงา ยังมีธารน้ำไหลทั้งปีอีกด้วย

และก็แม้เอ๋ยถึงจังหวัดทางภาคใต้ของไทย จังหวัดพังงาเป็นอีกจังหวัดที่มีหมู่เกาะงามจำนวนมาก แต่ว่าที่นักเดินทางผู้คนจำนวนมากรู้จักกันดีเป็นอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน คำว่า สิมิลัน มาจากภาษามลายู แสดงว่า เก้า หรือหมู่เกาะเก้า สิมิลันก็เลยมีทั้งผอง 9 เกาะตามความหมาย โดยทั้งยัง 9 เกาะนั้น มีความสวยสดงดงามตามธรรมชาติที่รอคอยให้ทุกคนไปสัมผัส อีกเกาะที่นักเดินทางรู้จักกันดีหมายถึงเกาะจังหวัดสุรินทร์

เหนือและก็เกาะจังหวัดสุรินทร์ใต้ ในเกาะนี้มีอ่าว 10 กว่าที่อ่าวที่โด่งดังเป็นอ่าวแม่ยาย

ซึ่งเป็นอ่าวที่คลื่นลมสงบรวมทั้งมีขนาดใหญ่ที่สุด ส่วนถ้าหากใครกันแน่เดินทางไปถึงจังหวัดพังงาแล้ว พลาดมิได้เลยกับงานขนบธรรมเนียมปลดปล่อยเต่า แต่ว่ามิได้จัดตลอดปี ระบุจัดงานตรงกับมีนาคมของทุกปี มีการฉลองตรงเวลา 7 วัน ทริปท่องเที่ยว พังงา  กิจกรรมที่สำคัญของงาน เป็นการปลดปล่อยลูกเต่าลงสู่สมุทรนั่นเอง ตั้งอยู่ในภาคใต้ชายฝั่งทะเลทางด้านตะวันตก อยู่ระหว่างเส้นละติจูดที่ 8 องศา 27 ลิบตาดา 52.3 ฟิลิบตาดาเหนือกับเส้นลองติจูด ที่ 98 องศา 32ลิบลิ่วดาทิศตะวันออก ห่างจากจังหวัดกรุงเทพ โดยประมาณ 788 กม. มีพื้นที่ทั้งสิ้น ราวๆ 4,170.885 ตารางกิโลเมตร (2,606,803.125 ไร่) พื้นที่เกษตร 1,425.931 ตารางกิโลเมตร (891,206.875 ไร่ ) พื้นที่ป่าดง 1,142.50 ตารางกิโลเมตร (714,062.25 ไร่) พื้นที่อื่นๆ1,602.454 ตารางกิโลเมตร (1,001,534 ไร่)

เขตแดนติดต่อ
ทิศเหนือ ติดต่อกับ จังหวัดระนอง
ทิศตะวันออก ชิดกับจังหวัดสุราษฎร์ธานี และก็จังหวัดกระบี่
ทิศใต้ ติดต่อกับ จังหวัดภูเก็ต ตรงช่องแคบปากพระเชื่อมกันโดยสะพานสารสิน แล้วก็สะพานเทวดากระษัตรี
ทิศตะวันตก ชิดกันสมุทรอันดามันแล้วก็ห้วงมหาสมุทรประเทศอินเดีย

ลักษณะทำเลที่ตั้ง
ภาวะภูมิศาสตร์ของจังหวัดพังงา เป็นเทือกเขาซับซ้อน ทอดเป็นแถวยาวจากทิศเหนือไปทิศใต้ มีชายฝั่งทะเลยาวโดยประมาณ 239.25 กม. มี สถาน ที่ ท่องเที่ยว จ พังงา  พื้นที่ป่าดง เป็นป่าดงชนิดไม้ผลัดใบ มีจำพวกป่าที่สำคัญ ตัวอย่างเช่นป่าดิบเขา ป่าดิบชื้น และก็ป่าชายเลน สำหรับรอบๆที่เป็นที่ราบจะลาดลงจากทิศตะวันออกไปยังทิศตะวันตก ลงสู่สมุทรอันดามัน ตามชายฝั่งทะเลจะมีป่าชายเลนแทบตลอด พื้นที่มีเกาะราว 105 เกาะ และก็มีเกาะอยู่ในสมุทรอันดามันเยอะมากๆ ได้แก่ เกาะยาว หมู่เกาะจังหวัดสุรินทร์ รวมทั้งหมู่เกาะสิมิลัน

Geography of Phang Nga Province It’s a complex mountain range.

Stretching in a long line from north to south. There is a coastline approximately 239.25 km long. There is a dense forest area, a type of deciduous forest. There are important forest genera. forests, humid evergreen forests, and mangrove forests. For the surrounding plains, it slopes down from the east to the west. Into the Andaman Sea Along the coast there are almost always mangrove forests. The area has approximately 105 islands, and there are many islands in the Andaman Sea, including Ko Yao, Surin Province Islands. including the Similan Islands

Scroll to Top